Dạy và học cùng con trong mùa dịch

bởi loiloi

Đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới trở nên đảo lộn, trường học đóng cửa, cha mẹ trở thành những giáo viên bất đắc dĩ. Vậy làm thế nào để dạy và học cùng con trong mùa dịch?

Sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn có thể hoàn thành năm học cũng như những tháng hè hiệu quả cùng con.

Học tập không phải lúc nào cũng đi cùng bút và giấy

“Mọi khoảnh khắc hằng ngày đều có thể trở thành khoảnh khắc để học tập”. Tại sao không tận dụng những cơ hội này để chỉ ra những âm thanh, màu sắc, hình dạng và cảnh quan xung quanh trẻ ta để dạy cho trẻ? Sẽ có rất nhiều cơ hội để học tập xung quanh chúng ta nếu chúng ta chịu tìm kiếm. Vì vậy, hãy quan sát.

Có một số ý tưởng sau:

  • Cho trẻ phụ giúp bạn trong việc nấu ăn hoặc có thể cho trẻ tự nấu tùy theo độ tuổi của trẻ. Khi trẻ làm, hãy nói với trẻ về cách đo lường, về các chất dinh dưỡng, các hiện tượng, phản ứng trong quá trình nấu ăn hoặc bất kì điều gì  xảy ra ngay trong lúc đó.
  • Cho trẻ bạn tham gia vào các hoạt động hằng ngày. Nhờ chúng lập danh sách những thứ cần mua sắm. Trẻ có thể học về các loại vật dụng trong nhà cũng như những loại thực phẩm hằng ngày, trẻ cũng có thể rèn luyện các kỹ năng đọc và tính toán và thậm chí có thể thực hiện việc so sánh giá.
  • Với tất cả những gì đang diễn ra hiện nay, thì ít nhất trẻ em cũng đã nghe được thông tin cơ bản về vi-rút. Vì vậy, hãy tạo cho chúng những cơ hội trải nghiệm và học tập bằng các hoạt động phù hợp và ý nghĩa. Đây là thời điểm tuyệt vời để tìm ra những cách phù hợp với từng độ tuổi để dạy chúng về vi trùng, vi-rút và hệ hô hấp cũng như cách giữ gìn sức khỏe mà khiến chúng không sợ hãi. Ví dụ, bạn có thể tạo ra mô hình phổi bằng ống hút hoặc bóng bay. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể vui chơi và học hỏi bằng cách tạo ra cơ thể người bằng xương tăm bông và các bộ phận cơ thể bằng đất sét. Những đứa trẻ lớn hơn có thể tạo ra mô hình DNA bằng kẹo dẻo vào tăm xỉa răng. Pinterest có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các mô hình và ý tưởng hay.

Duy trì thói quen

Cho dù với một thế giới đang bị đảo lộn như hiện nay thì việc thực hiện các hoạt động theo hệ thống nhất quán vẫn rất quan trọng. Vì vậy, để việc dạy và học cùng con trở nên hiệu quả hãy xây dựng một lịch trình mỗi ngày. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng người ta có xu hướng tập trung và làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng. Vì vậy, nếu có thể hãy lên kế hoạch học tập trong suốt buổi sáng. Và lưu ý rằng, khoảng thời gian chú ý của trẻ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Ngay cả người lớn cũng khó khăn trong việc duy trì sự chú ý và tập trung liên tục hơn 45 phút mỗi lần. Trẻ càng nhỏ, khoảng thời gian chú ý càng ngắn. Việc giải lao sau vài phút học tập vẫn rất tốt, điều này đảm bảo trẻ sẽ thoải mái trong việc tham gia học tập cũng như các hoạt động khác. Mặc dù thực hiện theo lịch trình và sự nhất quán, có hệ thống là quan trọng, nhưng sự linh hoạt cũng rất quan trọng.

Nhiều người trong gia đình cùng tham gia vào quá trình học tập của trẻ

Ngoài cha mẹ, những thành viên khác trong gia đình cũng có thể tham gia vào quá trình học tập của trẻ tại nhà bằng cách tạo ra các hoạt động thể chất, các trò chơi để chúng tham gia cùng. Trẻ em sẽ rất dễ bị thu hút bởi máy tính, điện thoại, TV vì vậy hãy hạn chế thời gian xem của chúng cũng như bạn phải đảm bảo rằng bạn biết chúng đang xem những gì. Không phải bất kì điều gì đọc được hoặc thấy được đều mang tính giáo dục. Vì vậy, bạn hãy trở thành người cùng xem với con của mình.

Làm cho việc học trở nên thú vị hơn

Trẻ em thì luôn hiếu động, ngay cả trên lớp học. Vì vậy, việc yêu cầu chúng ngồi yên lặng hàng giờ là điều không tự nhiên. Có một số ý tưởng giúp cải thiện vấn đề này:

  • Lưu ý về cách sử ngôn ngữ đối với trẻ và hãy sử dụng nhiều tính từ đặc biệt là với những bé gái.
  • Trẻ em yêu thích những điều bất ngờ, không cần những điều quá lớn lao hoặc quá thú vị, chỉ cần bạn đọc cho chúng nghe hoặc lắng nghe chúng đọc. Hoặc bạn đội một chiếc mũ khác nhau mỗi ngày, vui đùa, giả theo cách đi lại của các con vật cho trẻ xem. Hoặc bạn có thể hướng dẫn và tạo ra các sản phẩm tái chế.
  • Đảm bảo xây dựng thời gian cho trẻ trò chuyện với bạn bè mỗi ngày. Ví dụ, lên lịch gọi facetime, Skype hoặc Zoom với bạn bè của chúng.

Xem thêm